Phát hiện cơ sở sử dụng hóa chất kích thích trái cây
(Cadn.com.vn) - ĐẮC LẮC - Thực hiện công văn chỉ đạo của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y Tế tỉnh vừa thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến trái cây tại 2 huyện Krông Păk và Ea Kar. Trong đợt kiểm tra đột xuất này, đoàn đã kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở chuyên thu mua, chế biến các loại sản phẩm trái cây: mít, sầu riêng, chuối...
Tại một cơ sở của Cty TNHH một thành viên Kim Quý (Khối 17, TT Phước An, H. Krông Păk), bước đầu đoàn phát hiện có dấu hiệu sử dụng hóa chất ép chín trái cây, với đống nguyên liệu khoảng 4 tấn quả mít tươi. Tại khu vực để mít mới được thu mua về, đoàn kiểm tra đã phát hiện trên mỗi trái có một lỗ thủng nhỏ còn mới ở phần cuống và thân.
Các hóa chất và dụng cụ bơm hóa chất tại cơ sở Cty TNHH một thành viên Kim Quý. |
Cạnh khu vực bảo quản trái mít là một số hóa chất như: 2 hộp ETHREL 40% (5ml x 12 lọ) dạng lỏng, có xuất xứ từ Trung Quốc đã được sử dụng gần hết, 1 lọ phân bón lá cao cấp HPC-97-HXN (loại dùng để kích thích trái cây nhanh chín) và dụng cụ dùng để bơm, tiêm hóa chất gồm: 2 chai nhựa loại 1,5 lít có dung dịch pha sẵn, trên đầu có ống dùng để bơm hóa chất; 1 cây dụng cụ săm quả bằng sắt.
Qua đợt kiểm tra đột xuất này, với những mẫu sản phẩm nghi vấn sẽ được cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm để kiểm tra những hóa chất mà người dân sử dụng, để từ đó có các biện pháp xử lý những đối tượng có hành vi gian lận trong việc dùng hóa chất ép chín trái cây và đảm bảo việc mua bán và sơ chế những sản phẩm.
Duy Hòa